HĐND xã Bình Lương Tổ chức kỳ họp thứ bảy, khoá XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Đăng lúc: 16:57:31 29/12/2023 (GMT+7)

Ngày 28/12/2023, Hội đồng nhân dân xã Bình Lương tổ chức kỳ họp thứ mười khoá XXI (kỳ họp cuối năm) nhiệm kỳ 2021-2026. Dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí Lang Văn Dũng, Phó Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện; Các đồng chí đại biểu Hội động nhân dân huyện tổ số 2: có đồng chí Thượng tá Hoàng Anh Tuấn - Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện; Đồng chí Lê Thị Quyên - Huyện ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Bình Lương; tham dự kỳ họp về phía xã, có các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ban ngành đoàn thể xã, Bí thư chi bộ các thôn, các tổ đại biểu Hội đồng nhân dân xã.

quyên pb.jpg
Đ/c Lê Thị Quyên - Huyện ủy viên -  Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp

Tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe báo cáo của UBND xã về tình hình kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh năm 2023; phương hướng nhiệm vụ năm 2024; Báo cáo về tình hình thực hiện thu ngân sách địa phương năm 2023 và phương hướng năm 2024; thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam  xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền và những ý kiến, kiến nghị của Ủy ban MTTQ Việt Nam  xã đối với HĐND, UBND xã;  Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; Báo cáo hoạt động của HĐND xã năm 2023 và chương trình hoạt động năm 2024; báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về tình hình thực hiện thu, chi ngân sách trên địa bàn, chi ngân sách địa phương năm 2024 và Phương án phân bổ chi ngân sách xã năm 2024...

Thượng tá Hoàng Anh Tuấn - Chính trị viên Ban chỉ huy quân sự huyện, đại diện tổ đại biểu số 2,  báo cáo kết quả kỳ họp thứ 11
 Hội đồng nhân dân duyện khóa XXI

Tại phiên chất vấn tại kỳ họp, các tổ đại biểu HĐND xã đại diện cử tri kiến nghị về các lĩnh vực như: San lấp mặt bằng, cống rách thoát nước của một số hộ làm nhà chưa trả lại hiện trạng cũ; một số đoạn mương tưới tiêu bị hư hỏng, cần tu sửa kịp thời; Hỗ trợ đo đạc lại bản đồ đất nương rẫy cho các hộ ở thôn Hợp Thành

Quang cảnh Kỳ họp

Năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, giám sát của HĐND, UBND xã Bình Lương đã lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Trong đó, UBND xã điều hành hiệu quả sản xuất nông nghiệp, không để bỏ ruộng hoang; tiếp tục thực hiện hiệu quả chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi vào sản xuất. Xã duy trì mô hình sản phẩm OCOP 3 sao nật ong hoa rừng Đức Lương của Hợp tác xxa Hợp Thành; mô hình trang trại chăn nuôi dúi, ốc nhồi, nuôi ong lấy mật… được nhân rộng và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

UBND xã thực hiện tốt công tác quản lý đất đai theo luật, kịp thời kiểm tra, ngăn chặn các trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, không đúng quy hoạch. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vận động Nhân dân thực hiện phân loại xử lý rác thải hữu cơ tại hộ.

Trong xây dựng nông thôn mới, UBND xã tiếp tục huy động các nguồn lực để nâng cấp cải tạo các công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh; đầu tư thi công xây dựng trường, trạm y tế, đường giao thông liên thôn... Công tác đảm bảo ATTP tiếp tục được quan tâm, Công tác giáo dục, y tế, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Năm 2023, Thường trực HĐND xã Bình Lương thực hiện hiệu quả chức năng giám sát, ngoài việc thường xuyên giám sát hoạt động của UBND xã, Thường trực HĐND xã giám sát hai chuyên đề về công tác triển khai, thực hiện xây dựng thôn nông thôn mới. Ban kinh tế - xã hội giám sát 2 cuộc đối với Trường Tiểu học và Trường Mầm non về công tác chỉ đạo, thực hiện nuôi ăn bán trú cho học sinh. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND xã đã chủ trì, phối hợp với UBND và UBMTTQ xã tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND huyện và HĐND xã; tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri giao cho các ngành liên quan trả lời, làm rõ trước kỳ họp.

Đ/c Lê Đức Tuấn - Chủ tịch UBND xã phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp

Kỳ họp thứ bảy, HĐND xã Bình Lươngđã dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luậnchất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề mà cử tri và đại biểu quan tâm. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri và các đại biểu HĐND đã được đồng chí Chủ tịch UBND xã tiếp thu và làm rõ tại kỳ họp theo thẩm quyền và được các đại biểu đồng tình nhất trí cao. Còn các ý kiến không thuộc thẩm quyền, sẽ chuyển lên các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết thỏa đáng cho Nhân dân

Với tinh thần làm việc tập trung, nghiêm túc kỳ họp thứ bảy,  HĐND xã Bình Lương đã thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp qua 3 nghị quyết gồm: Nghị quyết của HĐND xã về mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2024; Nghị quyết của HĐND xã về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn xã, dự toán thu ngân sách xã và phương án phân bổ ngân sách xã năm 2024;  Nghị quyết HĐND xã về chương trình giám sát  năm 2024.

VHTT