Karaoke tại nhà, nỗi ám ảnh của rất nhiều người

Đăng lúc: 21:46:30 26/10/2023 (GMT+7)

Karaoke là một trong những loại hình giải trí rất được ưa chuộng. Trong một vài năm gần đây, việc hát karaoke tại nhà ở một số thôn trên địa bàn xã Bình Lương: như Làng Mài, Hợp Thành...đã trở nên rất phổ biến. Đáng báo động là việc này diễn ra thường xuyên, hàng ngày vào nhiều khung giờ như: nghỉ trưa, buổi tối, đêm muộn, vui cũng hát, buồn cũng hát, thậm chí say rượu lại càng hát..gây ảnh hưởng và bức xúc cho hàng xóm, nhiều người phải cho con đi học nhờ để thoát khỏi tiếng ồn. Dân tình ám ảnh với những điệp khúc lúc 12 giờ đêm "Đắp mộ cuộc tình", "cho con gánh mẹ một lần" và với giọng ca của bà ngoại U ngoài 60 "Phận làm con gái chưa một lần yêu ai" ngân nga lúc nghỉ trưa. Rồi không biết từ bao giờ làng quê yên bình trở thành đất diễn của một số ca sĩ nghiệp dư, không cần quan tâm đến cảm xúc của xóm làng.

Tình trạng hát karaoke 'tra tấn' người dân đã kéo theo nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra do mâu thuẫn. Ảnh minh họaTình trạng hát karaoke "tra tấn" người dân đã kéo theo nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra do mâu thuẫn.

Ảnh minh họa

Thực tế Chính phủ đã có chế tài để kiểm soát tiếng ồn sau 22h đêm đến 6h sáng. Theo Điều 8, Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định, hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau có thể bị phạt Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng; phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, vì ngàn lý do: hôm nay nhà có tiệc vui, nhà có bạn xa tới thăm, hôm nay tôi say rượu quá nên phải hát cho hết say...mà nhiều người xem thường quy định của Pháp luật, phớt lờ đi nỗi bức xúc của cộng động dân cư.

Trong cuộc họp giao ban gần đây nhất, Chủ tịch UBND xã Bình Lương đã yêu cầu Ban công an xã, công an viên thôn cùng với MTTQ, các ban ngành đoàn thể xã phối hợp; Trước hết bằng hình thức động viên, tuyên truyền, nhắc nhở để tất cả người dân trên địa bàn xã Bình Lương nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, hát có văn minh, không gây quá ồn ào trong khu dân cư, không "Thà là bỏ đi hết ta làm lại từ đầu"  lúc 12 giờ đêm, hạn chế tối đa tình trạng hát karaoke "tra tấn" người dân lâu  dài có thể kéo theo những việc đáng tiếc xảy ra do mâu thuẫn,  tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh hoạt của người khác, không ảnh  hưởng đến việc học hành của các cháu.

Đồng Thời yêu cầu, Công an xã sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo quy định của pháp luật. Mong mọi người nâng cao ý thức tránh mất tình cảm gia đình và lối xóm./.

VHTT