Sản phẩm rau an toàn Vietgap tại Quang Trung, xã Bình Lương đã có mặt khắp các địa phương trong huyện

Đăng lúc: 22:23:21 10/01/2024 (GMT+7)

Nếu bạn có dịp ghé vào thăm cánh Đồng Mạ, khu sản xuất rau an toàn của thôn Quang Trung, xã Bình Lương, nhìn những ruộng súp lơ, bắp cải, rưa chuột, các loại rau… xanh mướt một mầu, nếu không tìm hiểu, sẽ ít có ai hình dung được trước đây cánh đồng này là một vùng đất hoang hóa chỉ dùng để gieo mạ vào hai vụ Đông xuân và hè thu, còn lại bỏ hoang. Tuy nhiên, Đến đầu năm 2020, được sự hỗ trợ của Nhà nước, sự đồng hành của Tầm nhìn thế giới, Ủy ban nhân dân xã Bình Lương đã xây dựng mô hình rau an toàn trên vùng đất này có diện tích là 2 ha. Với Số tiền là 450 triệu đồng, để đầu tư các hạng mục cải tạo mặt bằng, xây dựng hệ thống tưới tiêu, nhà kho, nhà sơ chế, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Đồng thời, Ủy ban nhân xã Bình Lương đã thành lập Tổ hợp tác trồng rau an toàn, gồm 19 thành viên. Các hộ dân tham gia Tổ hợp tác được cán bộ xã hướng dẫn các bước, các quy định để đảm bảo tạo ra những sản phẩm theo tiêu chuẩn vietgap, như: Xác định đúng thời điểm thu hoạch và đảm bảo điều kiện vệ sinh thích hợp trong khi thu hoạch; chỉ mua các loại thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được phép sử dụng tại Việt Nam và được đăng ký sử dụng trên cây rau; có trách nhiệm bảo quản, xử lý và sử dụng phân bón, chất bón bổ sung theo yêu cầu của quy định; thực hiện các thực hành về thu hoạch, đóng gói và bảo quản sản phẩm theo đúng trình tự, thủ tục của quy định. Tất cả mọi quy trình đều được kiểm tra đánh giá và cơ qua chức năng kiểm định về chất lượng.

cánh đồng hoag.jpg
Cánh Đồng Mạ trước khi xây dựng mô hình là cánh đồng bỏ hoang

Hiện nay những ruộng rau xanh ngắt, trải dài với hệ thống tưới tiêu đến tận ruộng, đồng thời áp dụng các quy trình trồng rau theo tiêu chuẩn Vietgap. Mô hình đã phát huy hiệu quả cung ứng rau sạch cho xã Bình Lương các địa phương trong và huyện.  Cho đến nay, mô hình đang hoạt động có hiệu quả, mang lại doanh thu hằng năm của các hộ ước đạt trên 400 triệu/năm/toàn bộ mô hình.
hành tỏi.jpg

bwps cải.jpg
rau.jpg

Vườn rau Vietgap của Tổ hợp tác trồng rau an toàn thôn Quang Trung

Theo anh Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng thôn Quang Trung cho biết: Từ khi ủy ban nhân dân xã hỗ trở xây dựng mô hình trồng rau an toàn với diện tích là 2 ha tại cánh Đồng Mạ, nhân dân vô cùng phấn khới, việc tổ chức sản xuất rất thuận lợi, tạo thêm công ăn việc làm cho bà con, bên cạnh đó, đã giúp các hộ tiếp cận, các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, giúp cho năng suất, chất lượng rau đảm bảo hơn, tạo được thương hiệu rau sạch Bình Lương trên thị trường trong và ngoài huyện.

Bà Phạm Thị Sơn thành viên trong Tổ hợp tác chia sẻ:

"Nhà tôi có hơn 2 sào đất ở Đồng Mạ, trước đây mỗi nơi một mãnh, đường sá đi lại không có, nước tưới tiêu cũng phải tự bơm hút ở ao hồ gần đó rất bất cập, vì vậy gia đình không trồng cây gì, một số ít diện tích dùng để làm mạ theo vụ, còn lại chỉ để cỏ dại mọc và bãi chăn bò. Từ khi được nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng mô hình chúng tôi rất phấn khởi, đường sá được mở rộng, rải đá, xe cộ, máy móc đi vào tận vườn, hệ thống tưới tiêu thì chủ động, giảm đáng kể các chi phí trong khâu sản xuất. Đồng thời, các hộ còn được cán bộ xã về hướng dẫn về các quy trình sản xuất rau an toàn như:  cách dùng thuốc, ủ phân, tưới nước... thì cây rau phát triển tốt và đảm bảo an toàn vệ sinh, giúp sản phẩm có đầu ra ổn định..."

hành.jpg

dưa.jpg

Với nhu cầu của thị trường về rau sạch, vườn rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap của thôn Quang Trung, xã Bình Lương đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn được cơ quan có thẩm quyền công nhận và duy trì 3 năm liên tục. Từ những hiệu quả của mô hình hứa hẹn mô hình rau an toàn theo tiêu chuẩn Vietgap sẽ được nhân rộng và bà con nơi đây luôn cam kết sẽ là địa chỉ cung cấp rau an toàn đến tay người tiêu dùng.

VHTT