Xã Bình Lương đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân thực hiện chuyển đổi số

Đăng lúc: 10:01:42 22/03/2024 (GMT+7)

Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc sử dụng chữ ký số, được xem là giải pháp công nghệ thông minh và tiện ích trong các giao dịch điện tử. Hiện nay, xã Bình Lương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn để người dân, doanh nghiệp hiểu về lợi ích và vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng chữ ký số trong thực hiện cải cách hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển Chính quyền số, chính quyền điện tử trong tương lai.

z5270606020491_7f5e508479d1a62dc63c7df150988bb0.jpg

Đồng chí Lê Thị Quyên - HUV - BT Đảng ủy - CT HĐND xã cùng Ban chỉ đạo CĐS xã hướng dẫn hỗ trợ người dân
cài đặt chữ ký số cá nhân tại Nhà VH thôn

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử đã được mã hóa khi giao dịch trực tuyến. Chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay cá nhân hoặc con dấu của doanh nghiệp. Việc ứng dụng chữ ký số không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian công sức trong hoạt động công văn, giấy tờ, thư điện tử… mà còn giúp đẩy nhanh các giao dịch qua mạng nhanh chóng, dễ dàng nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn và bảo mật thông tin khi sử dụng.

z5270604981787_7581fbc5775baea059b346fa70fb918e.jpg

Hỗ trợ cài chữ ký số tại bộ phận một cửa

Để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tiếp cận được chữ ký số công cộng một các thuận tiện, dễ dàng, Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã Bình Lương đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và giao cho MTTQ, các ban ngành đoàn thể xã thường xuyên lồng ghép tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên trong các đợt sinh hoạt của tổ chức mình. Đồng thời, Bộ phận văn hóa phát huy hiệu quả của Đài truyền thanh thông minh, tuyên truyền đến người dân trong cả 3 khung giờ buổi sáng, buổi trưa và buổi tối về vai trò của chữ ký số trong đời sống xã hội..

z5273054221618_a6221dd2e06c2c05f83a848b478d56af.jpg
Lồng ghép hướng dẫn tại các buổi sinh hoạt

z5270606008111_6d90549280318456c095c9d94b7706d3.jpg

Hỗ trợ cài chữ ký số tại các nhà dân

“Để người dân, doanh nghiệp hiểu và tiếp cận gần hơn với chữ ký số, tại bộ phận một cửa, Chủ tịch UBND xã đã bố trí cán bộ để hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến. Đồng thời, cài đặt phần mềm chữ ký số trực tuyến (Smart CA). Bên cạnh đó, với phương châm và mục tiêu “Ban chỉ đạo chuyển đổi số phải Linh hoạt trong cách tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân; hoàn thành chỉ tiêu 30% trở lên người dân trong độ tuổi trưởng thành trên địa bàn xã cài và kích hoạt chữ ký số trong tháng 3/2024”. Ban chỉ đạo ngoài việc hỗ trợ nhân dân cài đặt chữ ký số tại các nhà văn hóa thôn, còn đến tận các nhà dân để hỗ trợ trực tiếp, hỗ trợ tại bộ phận một cửa …Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, tính đến giữa tháng 3/2024, xã Bình Lương có gần 790/2.307 người dân ở độ tuổi trưởng thành đã cài và kích hoạt chữ ký số, đạt 34%. Thông qua đó việc hỗ trợ cài chữ ký số, sẽ hướng đến mục tiêu xã hội số, hình thành những công dân Bình Lương số trong tương lai”.

Mặc dù, việc ứng dụng chữ ký số vẫn còn là vẫn đề khá mới mẻ đối với toàn thể nhân dân trên địa bàn xã, nhưng nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã đã dần tiếp cận với chữ ký số. Theo đó, khi sử dụng chữ ký số tổ chức, cá nhân có thể dễ dàng thao tác ký, gửi, xử lý các công việc liên quan về mặt chứng từ, pháp lý qua Internet mà không cần phải đi đến nơi trực tiếp, để quá trình làm việc được dễ dàng hơn, giúp rút ngắn, tiết kiệm thời gian, tiền của đi lại cho nhân dân khi giải quyết công việc./.

VH - TT