Xã Bình Lương thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dại động vật

Đăng lúc: 14:25:01 25/03/2024 (GMT+7)

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT -UBND ngày 15/3/2024 của ủy ban nhân dân huyện Như Xuân về việc thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh Dại động vật trên địa bàn huyện.

Huyện Như Xuân từ cuối năm 2023 đến nay đã xuất hiện ổ dịch bệnh Dại chó, mèo tại 2 xã Bãi Trành và Xuân Bình, làm 1 người tử vong do tiếp xúc với chó mắc bệnh Dại, hàng năm trên địa bàn huyện có khoảng hơn 200 người phải điều trị dự phòng bệnh Dại do chó mèo cắn, gây thiệt hại rất lớn về kinh tế và sức khỏe người dân.

Một số nguyên nhân chủ yếu của dịch bệnh Dại gia tăng là do: Chưa quản lý được đàn chó, mèo, tình trạng chó thả rông còn phổ biến; công tác rà soát, thống kê số lượng chó, mèo tại các thôn chưa chính xác, dẫn đến tỷ lệ đàn chó mèo được tiêm vắc xin phòng bệnh Dại đạt tỷ lệ thấp so với tổng đàn chó, mèo thực tế; vi rút Dại còn lưu hành trên động vật; chưa áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về quản lý chó nuôi, chó thả rông, tiêm phòng vắc xin Dại; nhận thức của một bộ phận người dân về mức độ nguy hiểm và các quy định về phòng, chống bệnh Dại còn hạn chế.

Vì vậy để ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả bệnh Dại trên địa bàn xã, không để có người  tử vong vì bệnh Dại. Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Bình Lương xã yêu cầu, thành viên ban chỉ đạo phát triển sản xuất Nông, lâm, nghiệp và thủy sản; tiêm phòng, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, các ông, bà trưởng thôn thực hiện triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Dại ở động vật.

1 Thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về tính chất nguy hiểm, các dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh Dại để người nuôi chó, có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về quản lý chó nuôi, không để chó chạy rông, khi đưa chó ra ngoài phải đeo rọ mõm và có người dắt, chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại, hướng dẫn các biện pháp, các quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh Dại hiệu quả.

2. Thành viên ban chỉ đạo xã được phân công phụ trách thôn phối hợp với ban phát triển thôn tăng cường giám sát để phát hiện sớm bệnh Dại trên động vật, có biện pháp xử lý, ngăn chặn và khống chế dịch bệnh kịp thời; báo cáo đầy đủ tình hình dịch bệnh về Chủ tịch ủy ban nhân dân xã để có biện pháp xử lý kịp thời.

3. Thành viên ban chỉ đạo xã được phân công phụ trách thôn phối hợp với ban phát triển thôn tổ chức thống kê chính xác số hộ nuôi và số chó, mèo ở từng thôn; hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh; chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định (Danh sách hộ nuôi chó, mèo và tổng đàn cho mèo của từng thôn nộp về đồng chí Hà Ngọc Dũng địa chính nông lâm nghiệp trước ngày 30/3/2024 để tổng hợp báo cáo huyện).

4.  Tăng cường hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, chống bệnh Dại; kịp thời thông tin về các trường hợp người bị chó, mèo mắc bệnh Dại hoặc nghi mắc bệnh Dại cắn báo có lãnh đạo xã tổ chức điều tra, xác định nguyên nhân và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

5. Đối với các hộ dân nuôi chó mèo phải chủ động khai báo với ủy ban nhân dân xã để quản lý và cam kết thực hiện “5 không” gồm: Không nuôi chó, mèo không tiêm phòng Dại; Không nuôi chó, mèo chưa khai báo với chính quyền địa phương; Không nuôi chó thả rông; Không để chó cắn người; Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường. Đối với trường hợp người nuôi chó, mèo không chấp hành tiêm phòng Dại xử lý vi phạm quy định về nuôi chó, về tiêm phòng vắc xin Dại được quy định tại Nghị định số 90 ngày 31 tháng 7 năm 2017 của Chính phủ.

6. Đối với công chức văn hóa – xã hội: Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống bệnh Dại để người dân hiểu được tính chất nguy hiểm của bệnh Dại và các biện pháp phòng chống bệnh Dại hiệu quả.

7. Đề nghị Ủy ban mặt trận tổ quốc xã, các tổ chức, đoàn thể tăng cường tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tự giác tuân thủ, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Dại trên địa bàn xã và chấp hành tiêm phòng Vác xin Dại theo quy định.

Yêu cầu thành viên Ban chỉ đạo xã, các ông bà trưởng thôn và nhân dân nghiêm túc thực hiện.

Nguồn UBND xã Bình Lương